Tuesday, June 11, 2013

คุณขอมา (Requested Topic) : คำทักทาย (How to greet)

คุณขอมา (Requested Topic) : หลังไมค์ที่2ของปีมาแล้วคับพี่น้องงง~ จากน้องวัน "Wan Pliensri" ถามเรื่องคำทักทายว่าควรจะทักใครอะไรยังไงบ้าง จัดไปจ้ะน้อง ~

เวลาเจอฝรั่งที่ไหน หลบไม่ได้ต้องคุยแล้ว ก็ปล่อยออกไปเลยคำแรก "Hello!" หรือ "Hi!" จบข่าว ต่อด้วย "How are you?"

วิธีทักทายแบบสุภาพชนอีกแบบหนึ่งคือ "Good Morning", "Good Afternoon", "Good Evening"

Good Morning นี่ทักได้ตั้งแต่หลังที่ยงคืนเลย เพราะเข้าวันใหม่พอดิบพอดี แต่น้องคับ ไม่หลับไม่นอนเร๊อะ!? รอตื่นมาเช้าๆไปทำงานแล้วเจอหัวหน้าฝรั่งค่อยทัก Good Morning ไปก็ยังไม่สายนะ แฮะๆ

Good Afternoon ชื่อบอกอยู่แล้ว after noon ใช้ได้หลังจากผ่านเที่ยงมาแล้วนั่นเอง อันนี้เผื่อเจ้านายฝรั่งโดดงานตอนเช้า เข้ามาทำงานตอนบ่ายแทน ค่อยทักไปเน้อออ ~

***อาจจะมีคนสงสัยอยู่เงียบๆ ว่า Good Afternoon นี่มันใช้ได้ถึงกี่โมง ตอบว่าใช้ได้ถึง6โมงเย็นแหละ พอเลย6โมงเย็นไปแล้วใช้ Good Evening ขอรับกระผม ~

Good Evening เริ่มใช้จาก6โมงเย็นไปจนถึงซักประมาณ4ทุ่มอ่ะ ทำไมต้อง4ทุ่ม!? เด็กดีเค้าเข้านอนกัน4ทุ่มอ่ะนะ จะไป Good Eveningใครหลัง4ทุ่มนี่ เอ่อ ... พี่ no comment ก็แล้วกันนะ ~ ^_^ เอาเป็นว่าอยากใช้ก็ใช้ไปได้ยันเที่ยงคืนนั่นแหละน้อง พอจะนอนแล้วค่อยบอก Good Night ~ โย่

บางคนอาจจะเคยได้ยินคนใส่คำว่า "to you" ไปหลัง Good Morning/Afternoon/Evening/Night เช่น "Good Morning to you." ก็ไม่มีไรมาก เค้าเน้นทักทายเราเป็นพิเศษ แต่ไม่ได้มีอะไรในกอไผ่ สาวไทยอย่าคิดมาก ~

มาดูคำทักทายอื่นๆกัน

็How do you do? เป็นประโยคผู้ดีอังกฤษเค้าพูดกัน ประโยคตอบเมื่อได้ยินประโยคนี้คือ How do you do. เน้นว่า do ตัวที่2 ในประโยคคำถามจะออกเสียงสูงเป็น ดู๊ ส่วน do ตัวที่ 2 ในประโยคตอบจะลงเสียงตำ เป็น ดู

How are you doing? เป็นไงบ้าง สบายดีมั๊ย

็How have you been? / How have you been doing? เป็นไงบ้างสบายดีม๊ย (เน้นว่ากรณีนี้คือไม่ได้เจอกันนานแล้วเป็นเดือนเป็นปี)

What's up? (ไง, เอ้ย เป็นไง) บางคนอาจจะเคยได้ยิน What's up,man? ออกแนวแร๊พโย่ วัยสะรุ่นไทยและทั่วโลก อย่าได้บังอาจไป What's up? กับเจ้านายฝรั่งเชียว ไม่น่าจะขำนะนั่น!? -_-

ใครอยากทักทายแบบเฉพาะกิจ ประมาณว่าเจ้านายไปดูงานที่ ... สมมุติไปเกาหลี (ตลอด) พอกลับมาแล้วเราอาจจะทักทายไปได้ว่า How was the trip? หรือ How was Korea?

เจ้านายไปประชุมมา ออกมาจากห้องประชุม ถามได้อีกว่า How was the meeting?

น้องวันเรียนจบแล้วอยู่กระบี่ ไม่ค่อยได้เจออาจารย์ชมกรแล้ว แต่อยากรู้ว่าอาจารย์ชมกรเป็นไงบ้างสบายดีมั๊ย ได้ยินเพื่อนๆคุยกันถึงอาจารย์ชมกร น้องวันก็ทักออกไปได้ว่า How is she doing?

เอาตามนี้นะน้องวัน คำทักทายง่ายๆ ลองเอาไปใช้ดู แล้วจะรู้ว่้าฝรั่งชอบให้พูดทักทาย เหมือนคนไทยไปมาลาไหว้อะไรทำนองนั้นหน่ะ น้องไม่ต้องไปคิดเยอะ จะทักฝรั่งต้องใช้คำยาก ไม่มีหรอกคำยาก มีแต่คำพื้นๆ เข้าใจง่ายๆ  ตามด้วยรอยยิ้มแบบไทยๆ ใครเห็นใครก้อเอ็นดูนะจ๊ะ ~

ส่วนเรื่องคำถามอื่นๆในชีวิตประจำวัน พี่แนะนำให้น้องวันเขียนมันออกมาว่าเราอยากจะรู้เรื่องอะไร พี่ว่ามันจะดีกว่าเร็วกว่า อ่านแล้วเข้าหัวกว่า เชื่อพี่เถอะ ลองดู หลังจากนี้ไป ถ้าไปเจอฝรั่งที่ไหน เหตุการณ์ไหน แล้วเราพูดไม่ออก พูดไม่ได้ งง ไปไม่เป็น แบบนั้นแหละ วิ่งมาหาพี่นี่มา หลังไมค์ก็ได้ เดี๋ยวพี่เอาขึ้นให้เอง อ่านง่าย สบายผิดกัน ~ ^_^

หวังว่าคำทักทายทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องวันไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ อย่าลืมหลังไมค์มาอีกหล่ะ แล้วจะรอนะจ๊ะ ~

No comments:

Post a Comment

Thank you for your comment. ^^